Thủ tục mua Nhà ở xã hội có phức tạp không?

mua nhà ở xã hội
Trong phân khúc thị trường bất động sản, nhà ở xã hội đã nhận được sự quan tâm hơn cả

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều việc mua bán loại hình bất động sản khác nhau. Từ condotel, nhà đất, chung cư cho đến biệt thự đơn lập, biệt thự song lập. Song trong tất cả các loại hình này, các dự án chung cư nhà ở xã hội có sự khác biệt. Bởi cách hình thành dự án, đối tượng, nên thủ tục mua bán nhà ở xã hội cũng có những chế tài riêng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý khách các thủ tục thuê mua, mua nhà ở xã hội. Cũng như về các thủ tục nhượng bán nhà ở xã hội hiện hành. Qua đó, giúp quý khách tham khảo, lựa chọn và đưa ra quyết định có nên mua bán nhà ở xã hội hay không. Hay để biết mình có thuộc đối tượng ưu tiên hay không….

Tìm hiểu chung về Nhà ở xã hội 

Nhà ở xã hội hay chung cư nhà ở xã hội, là một loại hình nhà ở xã hội. Thuộc quyền sở hữu của cơ quan Nhà nước thuộc Trung ương hoặc địa phương. Hoặc cũng có thể là sở hữu bởi đơn vị Nhà nước nhưng được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng. Với mục tiêu hàng đầu là cung cấp nhà ở giá rẻ. Cho các đối tượng ưu tiên như công chức nhà nước chưa ổn định thu nhập, người có thu nhập thấp.

Đặc trưng của Nhà ở xã hội: 

mua nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội có diện tích nhỏ và mức giá dễ chịu cho người thu nhập thấp

– Giá thuê và mua sẽ rẻ hơn trên thị trường

– Chính sách riêng biệt cho nhà ở xã hội: Đã quy định rất rõ trong Luật nhà ở năm 2014

– Nguồn vốn hình thành và phát triển từ tiền bán, cho thuê nhà thuộc sở hữu của Nhà nước 

Nhìn chung, tuy rằng Nhà ở xã hội có giá rẻ hơn so với mặt bằng chung nhưng chất lượng cũng không hề kém. Sở dĩ, giá các chung cư nhà ở xã hội rẻ là do có sự hỗ trợ từ Nhà nước, và bản chất nó cũng không mang tính thương mại. 

Quy định về điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội 

Trong thị trường hiện nay, nhà ở xã hội đã không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Tuy nhiên, đối với loại hình này, các quy định về chính sách được phép thuê mua. Chuyển nhượng thì không phải ai cũng nắm rõ. Nó sẽ có các điều kiện riêng biệt theo chính sách Nhà nước quy định rõ ràng trong luật

Điều kiện cần để làm thủ tục mua nhà ở xã hội

Đối tượng được mua nhà ở xã hội 

  • Cán bộ, viên chức, công chức, sĩ quan quân đội thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ Nhà nước
  • Các đối tượng khó khăn về nhà ở, bao gồm: 
  • Công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, các đối tượng trả lại nhà công vụ
  • Đối tượng chưa có nhà ở, đang phải đi thuê mượn nhà, hoặc từng có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng mà không được sắp xếp, bồi thường bằng nhà ở, chung cư khác

Điều kiện về nhà ở 

  • Chưa từng sở hữu hoặc thuê hoặc thuê mua Nhà xã hội trước đó
  • Đã có nhà thuộc quyền sở hữu của mình nhưng chất lượng kém. Diện tích chật chội: diện tích bình quân đầu người dưới 8m2/người. Hoặc diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu. 

Điều kiện về thu nhập

Những người thuộc diện được mua nhà ở xã hội phải là người có thu nhập thấp (lương dưới 9 triệu/tháng). Tức không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. 

Điều kiện về cư trú

Người có nhu cầu mua nhà phải có Sổ Hộ Khẩu, Hộ khẩu thường trú tại nơi có dự án nhà ở xã hội. Nếu không có hai loại giấy tờ kể trên, người mua nhà phải có giấy đăng kí tạm trú. Ngoài ra buộc phải có hợp đồng lao động thời hạn từ 1 năm trở lên về việc đóng bảo hiểm y tế tại các cơ quan trực thuộc tại tỉnh, thành phố đang cư trú. 

Chi tiết về thủ tục mua nhà ở xã hội 

Hồ sơ mua nhà xã hội 

  1. a) Hồ sơ chung 

+ Đơn đăng ký thuê mua, mua nhà ở xã hội 

+ Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân (công chứng 3 bản)

+ Bản sao đăng ký hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú(có công chứng) 

  1. b) Các hồ sơ chứng minh điều kiện ưu tiên khác

+ Giấy tờ chứng minh về đối tượng và nhà ở: Chứng minh thuộc Đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014. 

+ Giấy tờ chứng minh về thu nhập: Kê khai về thu nhập của bản thân, đồng thời chịu trách nhiệm toàn bộ với những thông tin đó. Các giấy tờ này cần phải có sự xác nhận của cơ quan mà đối tượng mua nhà đang làm việc về việc không thuộc diện đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. 

+ Giấy tờ chứng minh chưa từng sở hữu, thuê mua, mua bán bất kỳ nhà ở xã hội nào. 

Các bước mua nhà  xã hội

Bước 1: 

Chủ đầu tư công bố đầy đủ các thông tin về dự án nhà ở xã hội. Được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ Xây Dựng địa phương nơi có dự án, bao gồm: 

– Tên dự án, chủ đầu tư dự án, địa chỉ chi tiết

– Quy mô dự án: Số lượng căn hộ, diện tích, giá bán, giá cho thuê tạm tính. 

– Tiến độ dự án

– Nơi nhận hồ sơ đăng ký, thời gian bắt đầu và kết thúc thời gian nhận hồ sơ

Lưu ý: Những thông tin về dự án phải ít nhất xuất hiện 1 lần tại các cơ quan báo chí ngôn luận của chính quyền địa phương. Đồng thời công khai trên sàn giao dịch của địa phương

Bước 2: 

Chủ đầu tư báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ cho thuê, thuê mua, mua bán để sở xây dựng đăng tải thông tin và kiểm tra. Thời hạn tối thiểu trong 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký. 

Bước 3: 

Người có nhu cầu thuê mua nhà ở xã hội nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận đã được chủ đầu tư công bố. Mỗi hộ chỉ được đăng ký một dự án nhà ở xã hội. 

Bước 4: 

Chủ đầu tư tập hợp tất cả các hồ sơ giấy tờ từ đối tượng muốn thuê mua nhà xã hội. Xét kỹ từng trường hợp, đảm bảo về điều kiện, điều khoản, giấy tờ hợp lệ. Sau đó đăng tải danh sách các đối tượng được mua nhà ở xã hội thuộc dự án đã công bố. 

Trong trường hợp đã cầu nhiều hơn cung, không còn đủ quỹ nhà để bán/cho thuê thì chủ đầu tư phải nêu rõ lý do khi hoàn trả hồ sơ. Hồ sơ trả phải có giấy tờ biên nhận, hoặc ghi rõ cần bổ sung những giấy tờ gì. 

Bước 5: 

Chủ đầu tư gửi danh sách dự kiến những đối tượng được mua, thuê mua dự án NOXH theo thứ tự ưu tiên để sở xây dựng kiểm tra và loại trừ. 

Bước 6:

Nếu sở xây dựng không có ý kiến gì trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận danh sách, thì chủ đầu tư bắt đầu thông báo đến cho các đối tượng mua để tiến hành ký hợp đồng

Bước 7: 

Thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng thuê mua, mua nhà xã hội

Bước 8:

Trong thời hạn 30 ngày, chủ đầu tư gửi danh sách các đối tượng được thuê mua, mua nhà ở xã hội để Sở xây dựng công khai, đồng thời lưu trữ, quản lý. 

>> hãy xem những tư vấn hay khác <<

Trên đây là toàn bộ các thông tin về thủ tục mua nhà ở xã hội hiện hành. Đồng thời cũng đã giải thích chi tiết về các đối tượng. Điều kiện để được phép làm thủ tục mua bán nhà đúng luật pháp, quy chế. Hy vọng những chia sẻ của Siêu Chợ Bất Động Sản sẽ là thông tin hữu ích cho quý khách. Giúp nắm được những cơ chế căn bản về thủ tục mua bán nhà ở xã hội

Để có thêm nhiều thông tin tư vấn về bất động sản, mời các quý khách ghé thăm https://sieuchobatdongsan.com/ nhé!

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777