Thủ tục mua nhà chung cư trả góp gồm những gì?

thủ tục mua nhà chung cư trả góp
mua nhà chung cư trả góp sẽ giúp người dân mua được căn nhà mình ưa thích

Nhu cầu mua nhà chung cư ngày càng tăng, thế nhưng chi phí lại quá cao. Hãy cùng Siêu Chợ Bất Động Sản tìm hiểu bài chia sẻ đầy đủ về thủ tục mua nhà chung cư trả góp cần thiết.

1. “Mua nhà chung cư trả góp” nên hiểu thế nào? 

thủ tục mua nhà chung cư trả góp
Cần hiểu đúng ý nghĩa của mua nhà chung cư theo hình thức trả góp

Mua nhà chung cư trả góp, chắc chắn là thuật ngữ còn rất là mới mẻ đối với những người chưa có kinh nghiệm mua. Mua nhà chung cư trả góp chính là hình thức trả góp khác. Bạn chỉ cần chi trả một phần của giá trị căn hộ chung cư. Và phần giá trị còn lại sẽ trả trong một thời gian mà bạn thỏa thuận với chủ đầu tư. Và chắc bạn phải chịu lãi suất tiền theo hợp đồng. Mua nhà chung cư trả góp phù hợp đối với những đối tượng có thu nhập thấp và trung bình.

Một trong những ưu điểm của hình thức mua trả góp là nếu bạn chưa đủ tiền. Bạn không cần thanh toán ngay 100% tổng giá trị của căn hộ. Bạn sẽ được ngân hàng cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ đó và trả sau này. Hình thức vay đó là thế chấp chính căn hộ mà bạn đã mua. Để đảm bảo bạn sẽ trả khoản vay đó trong tương lai.

Còn nhược điểm đó chính là bạn phải chấp nhận bỏ ra số tiền đắt hơn để mua. Vì khoản lãi bạn phải trả cho ngân hàng hàng tháng một cho tới bao giờ trả đủ thì thôi.

2. Điều kiện để làm thủ tục mua nhà chung cư trả góp

Bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau thì sẽ có đủ khả năng được làm thủ tục mua nhà chung cư trả góp

 • Đối tượng được làm thủ tục mua nhà chung cư trả góp: Cá nhân hoặc hộ gia đình có quốc tịch Việt Nam;
 • Người mua phải là người có năng lực dân sự. Người mua phải có quyền và có thể tự tham gia trong việc mua nhà chung cư trả góp.
 • Người có thu nhập ổn định hàng tháng, đồng thời có khả năng chi trả các khoản nợ theo đúng thời hạn cam kết trong hợp đồng cho ngân hàng mới được là người đại diện vay vốn; 
 • Tùy thuộc vào gói vay và ký kết với ngân hàng mà xem xét thời gian vay mua nhà chung cư trả góp;
 • Người vay cần chứng minh được tài sản thế chấp. Tài sản là của mình hoặc chứng minh được bản thân có khả năng trả nợ khoản vay;
 • Hàng tháng, người đại diện vay cần trả tiền lãi cho ngân hàng. Và tiền gốc sẽ phải trả định kỳ hàng tháng theo quy định có trong hợp đồng.

3. Hồ sơ đăng ký thủ tục mua nhà chung cư trả góp

Hồ sơ người vay cần chuẩn bị để làm thủ tục mua nhà chung cư trả góp bao gồm : 

 • Giấy đề nghị ngân hàng cho vay vốn để mua nhà chung cư trả góp theo đúng mẫu quy định;
 • Những giấy tờ hồ sơ pháp lý của đại diện vay vốn và bảo lãnh (nếu có).  Như CMND, Sổ hộ chiếu, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Sổ tạm trú dài hạn…;
 • Những giấy tờ chứng minh đó là tài sản cá nhân: bảng lương hàng tháng, hàng năm và các giấy phép khác liên quan. Mà có thể chứng minh có người vay tiền của bạn và người đó có khả năng chi trả;
 • Giấy tờ chứng minh nhu cầu và mục đích vay vốn ngân hàng. Bạn phải đến tại các sàn giao dịch bất động sản để xác nhận Hợp đồng mua bán nhà chung cư;
 • Tài sản đảm bảo và tài sản thế chấp của bạn cần có giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu của bản thân.

4. Những lưu ý về thủ tục mua nhà chung cư trả góp

thủ tục mua nhà chung cư trả góp
bạn cần nên tự biết đánh giá năng lực tài chính và khả năng chi trả các khoản thanh toán

a. Hãy đánh giá khả năng thanh toán của bản thân

Một trong những lời khuyên bổ ích và quan trọng mà nhiều người cho hay. Đó chính là khi bạn có ý định mua nhà chung cư trả góp thì bạn cần nên tự biết đánh giá năng lực tài chính. Và khả năng chi trả các khoản thanh toán.

Nếu bạn đánh giá chính xác thì bạn có thể sớm sở hữu một căn nhà chung cư như ý muốn. Và không phải lo lắng quá nhiều về tiền bạc. Còn ngược lại, nếu chỉ cần bạn đánh giá sai hoặc không chính xác. Thì các khoản vay khó có thể chi trả trong thời gian ngắn, nhiều khi sẽ khiến cuộc sống của bạn rơi vào bế tắc.

Ngoài ra, bạn nên đánh giá được các khoản tài chính ngoài bản thân bạn. Như là nguồn hỗ trợ từ gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Họ chính là những người có thể cho mượn nhằm chi trả nhà chung cư với lãi suất thấp. Hoặc nhiều khi không lãi suất để giảm áp lực từ khoản vay của ngân hàng mà hàng tháng phải trả.

Vì vậy, muốn mua nhà chung cư thì bạn hãy chủ động đánh giá một cách chính xác nhất tài sản hiện có của mình cũng như thu nhập cá nhân. Đồng thời hãy tìm đến những người tư vấn mua nhà chung cư như nhân viên bất động sản. Những người đã có kinh nghiệm mua nhà để đưa ra phương án mua nhà chung cư tốt nhất.

b. Tìm hiểu đầy đủ thông tin nhà chung cư định mua

Tìm hiểu và tính toán thật kỹ trước khi quyết định mua nhà
Tìm hiểu và tính toán thật kỹ trước khi quyết định mua nhà

 Hiện nay có hai loại nhà chung cư. Đó là nhà chung cư đã có người ở hoặc là dự án đang được xây dựng và đã được rao bán. Cách khảo giá từng nhà chung cư là khác nhau vì do từng nhu cầu hay điều kiện là khác nhau.

Ví dụ bạn đang cần tìm nhà chung cư đã qua sử dụng. Hoặc đã có người ở thì có thể tham khảo giá trên các trang web diễn đàn bất động sản tin cậy. Hay bạn có thể đến trực tiếp các khu nhà chung cư và hỏi những người đang sinh sống xung quanh.

Hoặc tìm hiểu từ những người quen, biết nhiều thông tin về nhà chung cư đó. Đây là một việc làm rất quan trọng trước khi bạn đi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư.

Nếu với trường hợp bạn muốn mua nhà mới trả góp của một dự án nào đó vẫn đang xây dựng. Thì bạn nên bắt đầu tìm hiểu thông tin trên website của công ty đang làm dự án đó.

Hoặc tìm kiếm để các website khác về bất động sản uy tín để có những thông tin cơ bản. Bất động sản đó có vị trí ra làm sao, diện tích bao nhiêu là phù hợp . Chủ đầu tư có tin cậy không, kết cấu nhà chung cư có đẹp không, có  tiện ích không?

c. Giá thành và xác minh pháp lý của nhà chung cư 

giá thành và tính pháp lý của căn nhà
hãy lựa chọn căn nhà phù hợp với túi tiền và tính pháp lý rõ ràng của căn nhà định mua

Giá thành cũng là một trong những lưu ý khi mua nhà chung cư. Đầu tiên bạn nên xác minh và so sánh giá nhà chung cư này với thị trường và trong khu vực đó có sự chênh lệch nhiều không, đắt hơn hay rẻ hơn. 

Tiếp đến là quan tâm quy định thanh toán căn hộ, điều kiện vay trả góp ra làm sao. Cuối cùng là hãy theo dõi tiến độ công trình hoặc hợp đồng của chủ đầu tư. Xem xét xem cần phải có những phụ lục đi kèm để đảm bảo về chất lượng của nhà chung cư. Thời gian bàn giao cũng như tránh các khoản phát sinh không cần thiết hay không.

Bạn cũng nên đến các văn phòng luật sư hoặc nhờ những người có kinh nghiệm trong ngành. Nhờ họ kiểm tra nhà chung cư của bạn để tránh những rủi ro hay bất lợi cho bạn. Kiểm tra nhà chung cư đó đã có đủ giấy tờ pháp lý chưa. Các giấy tờ có đúng với quy định của pháp luật không và có thiếu sót giấy tờ gì nữa không.

d. Kiểm tra thật kỹ nội dung trong bản hợp đồng

kiểm tra ký hợp đồng mua bán
bạn nên đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng, có phù hợp với khả năng của bạn hay không

Việc kiểm tra thật kỹ và rõ ràng các thông tin nhà chung cư và giá cả trước khi đến ký hợp đồng là tất yếu. Bạn luôn phải ghi nhớ cho dù làm việc gì đụng đến hợp đồng. Kinh nghiệm của những người đi trước đó là bạn nên đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng.

Nên mạnh dạn đưa ra những yêu cầu hay điều kiện có lợi cho bản thân mình trước khi quyết định ký hợp đồng.  Hoặc bạn hãy tìm đến những người có chuyên môn tư vấn, phân tích, đánh giá bản hợp đồng trước khi được ký và đặt cọc tiền.

Trên đây là những thủ tục mua nhà chung cư trả góp mà Siêu Chợ Bất Động Sản mang đến. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn trang bị kiến thức cho bản thân. Khi có kế hoạch muốn sở hữu nhà chung cư của riêng mình.

Chúng tôi tin rằng với những thủ tục mua nhà chung cư trả góp này. Sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc trong việc mua và sớm tìm được nhà chung cư ưng ý.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn và thắc mắc về việc mua nhà chung trả góp không hoặc những vấn đề liên quan về Bất động sản thì hãy tham khảo trực tiếp tại website: https://sieuchobatdongsan.com/ để có thể những thông tin nhất.

 

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777