Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nhanh gọn

thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng
sổ Hồng có nội dung ghi nhận chủ quyền đối với nhà ở và quyền sử dụng mảnh đất đó

Việc nắm rõ các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cũng như tránh những rủi ro không đáng có cho bạn. Hãy cùng Siêu Chợ Bất Động Sản khám phá những điều cơ bản trong việc làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng.

1. Hiểu “Sổ hồng” như thế nào là đúng? 

Sổ hồng hay còn có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Sổ hồng là một loại văn bản được Bộ xây dựng ban hành, có bìa màu hồng. Có nội dung ghi nhận chủ quyền đối với nhà ở và quyền sử dụng mảnh đất đó. 

Ngoài ra bìa đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà. Và các tài sản khác có liên quan đều có giá trị pháp lý ngang nhau. Vì thế khi mua nhà đất bạn cần chú ý đến sổ hồng của nhà đất đó. Để đảm bảo những lợi ích của mình và tránh xảy ra tranh chấp sau này.

2. Trình tự thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Theo điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được quy định như sau:

Bước 1: Bên mua đặt cọc nhà đất

Nếu như bên mua đã xem xét nhà đất như về diện tích, nhu cầu mong muốn và thỏa thuận được giá bán. Thì bắt đầu tiến hành với bên bán giai đoạn đầu tiên đó là đặt cọc tiền mua nhà đất.

Sau đó lập hợp đồng đặt cọc, nội dung hợp đồng bao gồm:

 • Thông tin pháp lý của bên bán, bên mua;
 • Thông tin mô tả chi tiết về nhà đất;
 • Tổng số tiền mà hai bên đã thỏa thuận mua bán nhà đất;
 • Số tiền bên mua sẽ đặt cọc;
 • Hình thức và thời gian của các đợt thanh toán tiền;
 • Thời gian đi ký chuyển nhượng nhà đất ở văn phòng công chứng.

Bên mua giao nộp đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán ngay khi ký kết xong hợp đồng giữa hai bên mua bán và người thứ 3 làm chứng.

Bước 2:  Đến văn phòng công chứng và công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Bên bán cần phải chuẩn bị những giấy tờ:

 • Bản gốc của chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, hay thẻ căn cước công dân của bên bán;
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú;
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu người bán đã kết hôn thì bên sở hữu là vợ và chồng);
 • Bản gốc giấy tờ của sổ hồng nhà đất đang chuẩn bị bán.

Bên mua cần phải chuẩn bị những giấy tờ :

 • Bản gốc của chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân của bên mua;
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú ;

Thông thường sau khi hai bên hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng ở văn phòng công chứng. Bên mua sẽ thanh toán toàn bộ số tiền cho bên bán theo hợp đồng. Sau đó bên bán sẽ bàn giao toàn bộ những giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất cho người mua.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp trả góp theo nhiều đợt. Có thể sau khi thanh toán một nửa số tiền thì bên bán mới bàn giao giấy tờ. Hầu như trong những trường hợp này tùy thuộc bên mua và bên bán bàn bạc.

Bước 3: Tiến hành đóng thuế cho cơ quan thuế

Những loại thuế mà bạn cần phải nộp đó là: Thuế thu nhập cá nhân bên bán chịu trách nhiệm phải đóng; Thuế trước bạ bên mua cũng phải chịu trách nhiệm đóng. Bạn sẽ đóng thuế tại cơ quan thuế khu vực gần nhà đất nhất.

Bạn nên mang theo đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng đến nơi đóng thuế. Đồng thời trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng nhà đất. Bạn nên chú ý tới việc nhận lại giấy tờ chứng nhận đã đóng thuế.

Bước 4: Sang tên sổ hồng cho bên mua

Nếu như đã hoàn thành tất cả thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ có liên quan. Thì bên mua có trách nhiệm mang tất cả những loại giấy tờ kể cả giấy chứng nhận đã nộp thuế tới Ủy ban nhân dân nơi mua bán đất.

Ủy ban nhân dân sẽ xem xét các loại giấy tờ trên. Nếu như xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật của nhà nước. Thì họ có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua. Việc sang tên sổ hồng sẽ theo đúng trình tự, bản mẫu của pháp luật đề ra.

Cuối cùng, sau khi đã nhận được sổ hồng mới đứng tên của bên mua. Thì bên mua sẽ tiến hành bàn giao nốt số tiền cuối cùng quy định bên trong hợp đồng cọc cho bên bán. Tới lúc này thủ tục mua bán nhà có sổ hồng xem như là hoàn tất.

3. Một vài lưu ý về thuế và lệ phí khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng thì các bạn phải chịu 3 loại thuế, gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân 2%: tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng. Hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Lệ phí trước bạ là 0,5%: tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua: 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Đối với trường hợp thừa kế nhà đất hoặc mua để cho tặng. Thì tùy từng trường hợp sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về nội dung tư vấn thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nhanh gọn. Hy vọng bài viết trên của Siêu Chợ Bất Động Sản có thế giúp bạn nên trang bị cho bản thân khi có kế hoạch muốn sở hữu nhà đất có sổ hồng cho riêng mình.

Chúng tôi tin rằng với những thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc trong việc mua bán.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn và thắc mắc về việc mua bán nhà đất có sổ hồng không hoặc những vấn đề liên quan về Bất động sản thì hãy tham khảo ngay tại website: https://sieuchobatdongsan.com/ để có thể những thông tin chuẩn xác nhất. Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777