Thủ tục mua bán nhà chung cư gồm những gì?

thủ tục mua bán nhà chung cư
Ngày nay nhu cầu về nhà ở càng ngày càng tăng cao. Nnhiều chung cư mọc lên để đáp ứng được nguồn nhà đang thiếu cho người dân

Ngày nay nhu cầu mua bán nhà chung cư ngày càng tăng cao. Dưới đây là bài chia sẻ với các bạn đầy đủ về thủ tục mua nhà chung cư cần thiết.

Nhà chung cư là gì? 

Nhà chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều tầng. Nhiều căn hộ, nhiều hộ dân sinh sống, có lối đi, có cầu thang. có phần sở hữu chung và riêng và có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Nhà chung cư thường xuất hiện ở những nơi có dân cư đông đúc như ở các đô thị, thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp.

Nhà chung cư có 2 loại. Một là nhà chung cư xây dựng với mục đích để ở. Loại thứ hai có mục đích để sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh, cụ thể là cho các doanh nghiệp hoặc công ty thuê.

Vậy các điều kiện và trình tự thủ tục mua bán nhà chung cư bao gồm những gì? Và có những giai đoạn nào? Mời các bạn hãy cùng Siêu chợ Bất động sản theo dõi bài viết dưới đây. 

1. Điều kiện đăng kí thủ tục mua bán nhà chung cư

Trong  điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định rất rõ về những điều kiện đáp ứng đủ để làm thủ tục mua bán Nhà chung cư. Cụ thể như sau :

Đối với bên bán : 

 • Người bán phải là người sở hữu hoặc  được người sở hữu cho phép cũng như ủy quyền việc thực hiện mua bán chung cư.
 • Nếu là cá nhân bán thì phải là người  có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Nếu là tổ chức bán thì tổ chức đó phải có tư cách pháp nhân.

Đối với bên mua :

 • Nếu là cá nhân ở trong nước mua thì cá nhân đó phải có đủ năng lực cho hành vi dân sự của mình. Và không bắt buộc cần phải đăng ký thường trú tại nơi có nhà chung cư. 
 • Nếu là cá nhân là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam mà định cư ở nước ngoài. Thì người đó phải có đủ năng lực hành vi dân sự, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Không bắt buộc cần phải có đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại nơi có chung cư.
 • Nếu là tổ chức là người mua thì tổ chức phải có tư cách pháp nhân. Không cần phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh hay nơi thành lập.
 • Nếu là tổ chức nước ngoài mua thì tổ chức phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Còn nếu tổ chức  được ủy quyền quản lý thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản và đang hoạt động tại Việt Nam.

2. Hồ sơ đăng ký thủ tục mua bán nhà Chung cư 

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất (theo mẫu);
 • Hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu;
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu ( có chứng thực) của hai bên người bán và người mua;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân của người mua;

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư. Cần được bên bán và bên mua ký tại văn phòng công chứng. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký xong hợp đồng chuyển nhượng. Hai bên chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng rồi nộp. Tiếp đó làm thủ tục kê khai nộp thuế các bên tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà cấp Huyện

Những khoản phí phải đóng khi tiến hành thủ tục mua bán căn hộ chung cư

 • Thuế thu nhập cá nhân do chuyển quyền sở hữu nhà ở ( nếu hai bên có thỏa thuận bên mua phải đóng)= 2% giá trị chuyển nhượng 
 • Lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x( Giá đất) x 0,5%
 • Các lệ phí khác như là lệ phí giấy tờ công chứng, lệ phí cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, lệ phí địa chính, lệ phí làm hợp đồng..

3. Quy trình các bước thủ tục mua bán nhà Chung cư

Bước 1: Bên mua và bên bán thỏa thuận, chốt giá mua giá bán nhà Chung cư ;

Bước 2: Lập hợp đồng đặt cọc, sau đó cả hai bên cùng nhau ký hợp đồng đặt cọc (Hợp đồng đặt cọc có công chứng hoặc không công chứng đều hợp pháp);

Bước 3: Bên mua, bên bán chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ, giấy tờ để đi Công chứng;

Bước 4: Cùng lựa chọn Văn phòng công chứng và đi Công chứng Hợp đồng Mua bán, Chuyển nhượng nhà đất;

Bước 5: Bên phía người mua thực hiện thủ tục kê khai. Đăng ký Sang tên Sổ đỏ (Sang tên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất);

Bước 6: Cả hai bên đi đóng thuế, lệ phí trước bạ cho Chi cục thuế và nhận kết quả Sổ đỏ mới đứng tên bên mua.

4. Những kinh nghiệm “bỏ túi’’ về thủ tục mua bán nhà Chung cư:

– Trước khi mua cần chọn chủ đầu tư uy tín và dự án chất lượng. Có đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ khu đất…

– Nên tìm cho mình một cố vấn cực kỳ am hiểu pháp luật để đảm bảo tính pháp lý tốt nhất. Để làm hợp đồng với chủ sở hữu để tránh tranh chấp sau này.

– Tìm mua những căn hộ đã có “sổ đỏ” và tìm hiểu trước các loại thuế có liên quan.

– Tìm hiểu chung cư định mua như hướng phong thủy, vị trí và hướng nhà là điều cũng rất quan trọng.

Trên đây là những thông tin về thủ tục mua bán nhà chung cư đúng pháp luật và quy chế. Hi vọng những chia sẻ của Siêu Chợ Bất Động Sản sẽ là những thông tin đầy hữu ích cho các bạn và nắm bắt những thủ tục mua bán nhà chung cư.

Và mong rằng các bạn có thể áp dụng tốt để mua bán nhà chung cư giá rẻ, phù hợp nhất. Và hợp phong thủy nhất cũng như ăn nên làm ra, an cư lập nghiệp.

Để tìm hiểu cũng như bạn có nhu cầu mua bán các dự án bất động sản. Ttìm mua – bán nhà. Bạn có thể tham khảo trực tiếp tại trang web: https://sieuchobatdongsan.com/ để có thể nắm rõ thông tin nhất.

Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng 24/7 tư vấn và  giải đáp mọi cứ thắc mắc gì về bất động sản cho bạn.

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777