Những điều cần lưu ý khi mua đất thổ cư để không bị lừa

lưu ý khi mua đất thổ cư
Những điều cần lưu ý khi mua đất thổ cư

Khi đứng trước lợi ích và hạn chế của việc mua nhà hay căn hộ. Nhiều người không ngần ngại chọn mua đất thổ cư. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối thường gặp khi mua đất thổ cư. Chúng tôi xin liệt kê cho bạn những lưu ý khi mua đất thổ cư. Giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

Lưu ý khi mua đất thổ cư phải có sổ đỏ và giấy phép sử dụng đất

Lưu ý đầu tiên trong việc mua đất thổ cư đó là vấn đề giấy tờ pháp lý. Thông thường, một miếng đất “sạch” buộc phải có sổ đỏ hoặc giấy phép sử dụng đất. Giấy phép đó được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền của khu vực đó. 

Chính vì vậy khi đi mua đất, bạn nên đề nghị chủ sở hữu xuất trình đầy đủ giấy tờ và sổ đỏ. Sau đó kiểm tra kỹ thông tin ghi trên giấy nhằm mục đích hạn chế những tranh chấp sau này.

Tránh mua các mảnh đất đang có tranh chấp

lưu ý khi mua đất thổ cư
Tránh mua các mảnh đất đang có tranh chấp

Một lưu ý nữa khi mua đất thổ cư đó chính là tránh mua những thửa đất có dấu hiệu tranh chấp. Để tránh khỏi được điều đó thì bạn cần yêu cầu bên bán xuất trình giấy “Đồng ý bán đất”. Đây là văn bản có đầy đủ chữ ký của người thân như vợ/chồng ghi nhận sự việc. Nếu đó là đất thừa kế, cần có cả chữ ký của ba mẹ, anh chị em trong nhà.

Không những vậy, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các vấn đề sở hữu của thửa đất. Qua đó, biết được trước đây ai là người trông coi đất. Người giao dịch với bạn có phải chủ sở hữu thực sự của mảnh đất không. Bạn có thể hỏi trực tiếp hàng xóm xung quanh khu vực đó vì họ là người hiểu rõ nhất, đừng ngại!

Nắm rõ vấn đề quy hoạch đất

lưu ý khi mua đất thổ cư
Bản đồ quy hoạch rất cần thiết để kiểm tra xem bất động sản đó có nằm trong vùng quy hoạch của nhà nước không

Hiện nay, những vấn đề về quy hoạch đất đã trở thành trọng tâm trong các cuộc giao dịch bất động sản. Có những kẻ lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết và nhẹ dạ của nhiều người mà phân lô bán nền trái phép. Bán những khu đất thuộc vị trí quy hoạch không thể xây dựng hay sửa chữa. Họ bán với giá thấp hơn nhiều so với thị trường, nhiều người không cẩn thận đã bị mắc bẫy.

Hãy cẩn thận với những khu đất nằm trong khu dân cư đông đúc. Hoặc gần các trung tâm khu vực được bán “phá giá” so với thị trường. Đó có thể là đất đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước. Chính vì vậy, trước khi đồng ý mua một miếng đất “thơm ngon” với giá hết sức “bình dân”. Bạn hãy đến trực tiếp UBND của khu vực đó. Hãy hỏi về thông tin vị trí của mảnh đất để biết rõ chi tiết, tránh “tiền mất tật mang”.

Diện tích và mục đích sử dụng đất

Nếu bạn mua đất để xây nhà nghỉ dưỡng. Bạn nên lựa chọn những miếng đất nằm trong khu vực yên tĩnh, nhiều cây xanh và gần các bệnh viện, trạm xá,… Còn nếu bạn muốn mua đất để xây nhà cho gia đình vừa ở vừa làm việc. Bạn nên chọn những khu vực gần chợ, gần trường học, an ninh, khu dân cư đông đúc, khu công nghiệp phát triển… 

Bên cạnh đó việc lựa chọn diện tích đất phù hợp. Để có thể xây nhà đúng với nhu cầu ở của số lượng thành viên trong gia đình. Hãy chọn mảnh đất có diện tích đủ rộng và thoải mái để sinh hoạt. Và bạn cũng nên lưu ý cân nhắc môi trường xung quanh. khu vực đó tình hình an ninh có thật sự đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình hay không.

Chất lượng địa chất của khu vực

lưu ý khi mua đất thổ cư
Cần lưu ý xây nhà trên ao được san lấp, vì nền rất mềm và nún

Chất lượng địa chất khu đất bạn mua quyết định rất nhiều trong việc xây dựng sau này của bạn. Lưu ý khi mua đất thổ cư đó là nên tìm hiểu kỹ chất lượng đất. Tránh mua đất ở những khu vực bùn lầy, đất mềm, ao hồ san lấp. Bên cạnh đó, cũng cần theo dõi các dấu hiệu sạt lở, ngập úng khi thi công, tránh dẫn đến chất lượng công trình bị giảm.

Đường cống thoát nước của khu vực 

Một lưu ý nữa cho bạn trong quá trình tham khảo đất thổ cư để đưa quyết định mua bán. Đó là vị trí đường cống thoát nước của khu vực. Có nhiều trường hợp mua đất ở trên đường cống thoát nước. Khiến xảy ra tranh chấp và gây cản trở trong quá trình thi công. 

Để hạn chế được vấn đề trên. Bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn thoát nước thông qua dân cư của khu vực. Nhờ đó, biết được chính xác vị trí của đường ống. Tránh trường hợp mua đất nằm trên đường ống thoát nước gây ảnh hưởng đến phong thủy.

Lối đi chung

Một trong những rủi ro bạn cần tránh khi mua đất thổ cư. Đó là mua phải đất có lối đi chung của cộng đồng dân cư. Đã có nhiều người lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của khách hàng tìm mua đất. Họ bán những thửa đất nằm trên lối đi chung, dẫn đến người mua phải vướng vào tranh chấp. 

Thông thường, những hộ gia đình xung quanh sẽ là người hiểu rõ về địa thế khu vực đó. Bạn đừng ngần ngại hỏi thăm về vấn đề này để bạn thoát khỏi tranh chấp hay cản trở giao thông xung quanh. 

Tiền cọc đất

lưu ý khi mua đất thổ cư
Tiền đặt cọc rất quan trọng, nó thể hiện sự quyết tâm của người mua

Đặt cọc là một thủ tục không thể thiếu trong quá trình mua bán đất. Kể cả đất thổ cư hay nông nghiệp. Khi mua đất thổ cư, bạn cần lưu ý rằng, chủ đất phải ghi rõ ngày giao nhận cọc và số tiền cọc mà bạn đã thanh toán. Nếu có thể, bạn nên đến UBND hoặc ngân hàng giao dịch để có giấy tờ chứng minh việc thanh toán là hợp pháp.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không đưa tiền cọc cho người không xuất trình hoặc chứng minh được đầy đủ tính pháp lý của khu đất. Vì khi bạn đưa tiền cọc, nếu tính pháp lý không minh bạch thì bạn vẫn phải làm theo hợp đồng mua bán và không được hoàn cọc như ban đầu. 

Bên cạnh đó, không nên thanh toán hết toàn bộ số tiền mua đất khi bạn chưa có sổ đỏ hoặc giấy tờ quyền sử dụng đất trong tay để tránh bị lừa đảo. 

Điều khoản hợp đồng mua bán

lưu ý khi mua đất thổ cư
Người mua nên đọc kỹ các điều khoản được ghi trong hợp đồng.

Lưu ý khi mua đất thổ cư bạn cần biết rõ đó là nên đọc kỹ các điều khoản được ghi trong hợp đồng. Hợp đồng mua bán là giấy tờ duy nhất quyết định tính đúng sai của sự việc khi có tranh chấp. Đồng thời, khi mang ra pháp luật, cơ quan chức năng chỉ căn cứ theo hợp đồng đã được ký. 

Bạn nên nhờ đến luật sư để tham khảo về những điều khoản được ghi trong hợp đồng trước khi bắt đầu tiến hành ký kết. Hoặc yêu cầu một bên thứ ba khác (thường là luật sư bất động sản) soạn thảo hợp đồng để có thể ra những điều khoản đầy đủ quyền lợi của hai bên. 

Nên ra phòng công chứng để xác minh tính pháp lý của giao dịch

lưu ý khi mua đất thổ cư
Theo luật công chứng 2014 thì bắt buộc công chứng đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Phòng công chứng là nơi bạn nên đến thường xuyên trong quá trình mua bán. Vì bất cứ giấy tờ nào cũng cần phải có công chứng xác nhận thì mới có hiệu lực, từ hợp đồng mua bán cho đến giấy tờ sang nhượng. 

Số tiền đi liền chất lượng

Lưu ý cuối cùng khi mua đất thổ cư  đó chính là giá tiền của mảnh đất. Bất động sản đó có thật sự hợp lí với giá trị của thửa đất hay không. Bạn nên tìm hiểu kỹ chất lượng của đất, tình hình khu vực xung quanh. Các ưu điểm và nhược điểm của mảnh đất sẽ mua sau đó tham khảo thêm giá đất ngoài thị trường. Dể biết được rằng bạn đã bỏ ra số tiền hợp lý so với bất động sản đó chưa.

Nguồn tham khảo của bạn ở đây có thể là các văn phòng, công ty bất động sản. Các trang web hoặc hội nhóm chuyên về bất động sản, ví dụ như Sieuchobatdongsan.com. Đây là trang web có đầy đủ thông tin của những khu đất tương tự và đầy đủ thông tin giá bán. Có thể giúp bạn định giá miếng đất mình chuẩn bị mua. 

Trên đây là những lưu ý khi mua đất thổ cư. Với những thông tin này, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị kỹ càng cho mình. Bạn sẽ có một số kinh nghiệm cần thiết trước khi tiến hành mua một miếng đất thổ cư để “an cư lập nghiệp”. Để tìm hiểu thêm về các dự án đất thổ cư, hãy truy cập trang web Sieuchobatdongsan.com nhé!

>> Tham khảo thêm những tư vấn về pháp lý <<

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777