Nhà đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có xây nhà được không

Nhà đất thổ cư là gì, Việc tìm mua cho mình một nhà thổ cư để sinh sống và làm ăn là việc vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bạn không nên nóng vội mà hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ về nhà đất thổ cư. Để tránh những sai lầm, cũng như tiền mất tật mang. Hãy cùng Siêu Chợ Bất Động Sản tìm hiểu bài viết Nhà đất thổ cư – những điều bạn nên biết.

 

nhà thổ cư là gì
sở hữu một căn nhà thổ cư đang là mơ ước của nhiều người

1. Phân biệt Đất thổ cư, Nhà thổ cư và Nhà đất thổ cư là gì

Thực ra đất thổ cư, nhà thổ cưnhà đất thổ cư . Là những cụm từ có ý nghĩa liên quan mật thiết đến nhau. Nhà thổ cưnhà đất thổ cư đều được hình thành nên từ đất thổ cư.

Đất thổ cư chỉ là từ để chỉ đất phi nông nghiệp canh tác lên. Đất thổ cư cho phép mọi người được xây dựng nhà. căn nhà đó để ở hay các công trình phục vụ cho đời sống. Nếu như chủ sở hữu không muốn xây nhà ở. Mà sử dụng đất thổ cư để trồng cây hoa màu vẫn được phép. việc sử dụng đó không vi phạm luật nào cả vì đã được chính phủ phê duyệt.

Nhà thổ cư là công trình xây dựng có mái, tường bao quanh, cửa ra vào. Mục đích chính dùng để ở, sinh hoạt văn hoá, xã hội hay cất giữ vật chất. Phục vụ cho các hoạt động của cá nhân và tập thể. Đồng thời có tác dụng bảo vệ cho các hoạt động đó và đặc biệt được xây dựng ở trên đất thổ cư.

Nhà đất thổ cư là những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn. như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên và ở dưới mảnh đất thổ cư đó.

2. Đất thổ cư có được xây nhà không? 

nhà đất thổ cư là gì
An tâm sinh sống trên mảnh đất thổ cư

Câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm và thắc mắc đó chính là: “Đất thổ cư có được xây nhà không?’’. Các bạn chỉ cần  hiểu đơn giản nhà đất thổ cư thật ra chính là nhà đất dùng để ở. Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp. Mà đất phi nông nghiệp thì hoàn toàn có thể xây nhà. Đất ở bao gồm cả ODT (đất ở đô thị) và ONT (đất ở nông thôn). hay những loại đất được đưa vào những mục đích khác như đất trụ sở.

Tuy nhiên, khi quyết định mua nhà đất thổ cư. bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và chính xác nhất. nhà đất đó thuộc diện gì để tránh “tiền mất tật mang”. Đồng thời tìm hiểu nhà đất đó có tốt không. Vấn đề giao thông hay cơ sở vật chất hạ tầng ổn không. Ngoài ra, vấn đề pháp lý của nhà đất thổ cư là gì cũng là một vấn đề khá quan trọng. Bạn nên tìm hiểu mảnh đất đó có nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch khu vực hay là không. Bạn nên đến Sở địa chính và Sở tài nguyên môi trường để kiểm tra các thông tin ấy.

Một vấn đề cần lưu ý đó là: bạn nên mua nhà đất thổ cư có sổ đỏ để tránh việc tranh chấp. Nếu như có xảy ra trường hợp đền bù giải tỏa khu đất đó. Thì việc thu hồi nhà đất thổ cư cũng dễ dàng hơn.

Tóm lại cho câu hỏi “đất thổ cư có được xây nhà không?”. Xin thưa là hoàn toàn được với điều kiện mảnh đất đó trên pháp lý là đất thổ cư.

3. Đất không thổ cư xây nhà được không?

Đất không thổ cư xây nhà được không
Đất nông nghiệp không được cấp phép xây dựng nhà ở

Đất không thổ cư còn được hiểu là đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp là loại đất mà chỉ được phép sử dụng cho mục đích sản xuất. Làm nông nghiệp như là trồng cây hoa màu. Lương thực thực phẩm hay nuôi trồng thủy hải sản,.

Theo như vậy, câu trả lời của câu hỏi: “Đất không thổ cư xây nhà được không?”.  là không được phép xây dựng nhà đất thổ cư. Tuy nhiên, nếu như muốn xây dựng được nhà trên mảnh đất đó . Thì bạn phải đăng ký chuyển đất không thổ cư sang đất thổ cư mới được phép.

* Chuyển đổi mục đích sử dụng

Được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. và trên căn cứ Điểm D Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định. thì được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất ở. Điều kiện để chuyển đổi đất là :

  • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải phù hợp với các quy hoạch. kế hoạch đã được căn cứ vào quy hoạch. kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân huyện. Mà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Phù hợp với nhu cầu sử dụng đất.
  • Không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của các nhà đất liền kề. Không được phép trái quy định của pháp luật về đất đai. Và không ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

Trên đây là bài chia sẻ về Nhà đất thổ cư – những điều bạn nên biết. Bài viết của Siêu Chợ Bất Động Sản. Hy vọng với những kiến thức về nhà thổ cư, nhà đất thổ cư. cũng như trả lời những câu hỏi: “ Đất thổ cư có xây nhà được không?,  Đất không thổ cư xây nhà được không?”. sẽ trang bị cho bạn tiền đề tốt để  mua nhà đất thổ cư tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nhà đất thổ cư là gì. cũng như các thông tin về bất động sản thì hãy truy cập trực tiếp tại website: https://sieuchobatdongsan.com/  . Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn. Xin cảm ơn!

 

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777