Luật Đất Thổ Cư Mới Nhất 2021

Luật Đất Thổ Cư Mới Nhất 2021
Luật Đất Thổ Cư Mới Nhất 2021

Ngày nay, do nhu cầu sở hữu đất thổ cư trong quần chúng nhân dân ngày càng tăng cao. Chính vì lẽ đó, để tránh tình trạng xảy ra tranh chấp vì những thiếu sót nhỏ nhoi ít ai biết đến. Nhà nước đã thông báo những sửa đổi cũng như bổ sung mới nhất. Về quy định sở hữu và sử dụng đất thổ cư năm 2021. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại những cái cần thiết về Luật đất thổ cư mới nhất 2021. Để bạn có thể nắm rõ quy định mới của Nhà nước và tránh xảy ra tranh chấp. Cũng như rủi ro trong việc sử dụng và sở hữu đất thổ cư.

Quy định về điều kiện tách đất thổ cư

Tách đất thổ cư: Là quy trình sang tên từ một người sở hữu đất sang cho nhiều đối tượng sở hữu khác nhau. Việc tách thửa đất phụ thuộc vào diện tích của thửa đất đó phải phù hợp theo quy định của pháp luật. 

Quy định về điều kiện tách đất thổ cư phụ thuộc vào từng vùng miền và khu vực của thửa đất. Dựa theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. Điều kiện để thực hiện quá trình chuyển đổi, sang nhượng. Cho thuê, thừa kế, thế chấp, tặng quyền sử dụng đất gồm các mục như sau:

  • Muốn làm thủ tục bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trừ một số trường hợp được quy định tại Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013
  • Đất tách phải là đất “sạch”, không có tranh chấp và có dấu hiệu bị tranh chấp
  • Đất không bị kê biên để đảm bảo quá trình thi hành án
  • Đất còn thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật

Đối với trường hợp diện tích đất nhỏ.

Đối với trường hợp diện tích đất nhỏ hơn quy định về diện tích đất tối thiểu
Diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu

Đối với trường hợp diện tích đất nhỏ hơn quy định về diện tích đất tối thiểu. Thì căn cứ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

  • Nếu diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Mà UBND cấp tỉnh quy định về việc tách thửa. Nhưng có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Thì người đang sử dụng được cấp giấy và Sổ đỏ theo đúng nguyện vọng.
  • Không được công chứng hay chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự ý tách thửa đất đã đăng ký. Đã được cấp Giấy chứng nhận hành hai hay nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà UBND cấp tỉnh quy định.
  • Được tách thửa, hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa mới. Nếu người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Quy định cùng lúc với việc xin được hợp thửa với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa mới. Có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách.

Quy định về diện tích tối thiểu để được tách thửa đất

Một điều nữa trong luật đất thổ cư mới nhất năm 2021. Đó là những quy định mới về diện tích tối thiểu để người dân có thể thực hiện tách thửa như nguyện vọng. Ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh cụ thể như sau:

Đối với khu vực Quận 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu phải từ 36m2 trở lên và mặt tiền không nhỏ hơn 3m.

Đối với khu vực 2,7,9,12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện. Diện tích tối thiểu phải từ 50m2 trở lên và mặt tiền rộng hơn 4m.

Đối với các khu vực còn lại như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (trừ các thị trấn). Diện tích tối thiểu là từ 80m2 trở lên và có mặt tiền rộng hơn 5m thì mới được thực hiện tách thửa. 

Ngoài ra, tùy vào từng khu vực khác nhau mà luật đất thổ cư mới nhất 2021. Sẽ có những quy định khác nhau về diện tích cũng như các quy định bên lề khác. 

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất

Quy Định

Đây là một quy định mới trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ cư. Trong người dân mà được sửa đổi và bổ sung trong năm 2021. 

Luật đất thổ cư mới nhất năm 2021 cũng có quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất cụ thể. Chỉ có UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân. 

Riêng trường hợp các hộ gia đình, tổ chức chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định. 

Ngoài ra, theo Điều 52 của Luật Đất đai 2013. Quy định về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng.

Đọc Thêm

Mục Đích

Như vậy, trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải viết đơn xin phép. Sau đó cơ quan Nhà nước căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Của cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

Bạn nên lưu ý rằng, trong luật đất thổ cư mới nhất 2021 còn nói. Nếu chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì buộc. Bạn phải làm đơn xin phép được chuyển đổi mục đích sử dụng đến các cơ quan có thẩm quyền. 

Nhưng đối với trường hợp chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp. Không phải là đất ở thì bạn không cần phải làm đơn xin phép.

Đó là những điều đã được bổ sung và sửa đổi trong luật đất thổ cư mới nhất 2021. Chúng tôi hy vọng với những điều mà chúng tôi đã đề cập các bạn có thể tham khảo. Để không phải vi phạm pháp luật trong việc sử dụng đất thổ cư để sinh sống và làm việc.

>> Tham khảo thêm <<

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777