Hướng dẫn chi tiết cách mua nhà ở xã hội

Cách đăng ký mua nhà ở xã hội chi tiết

Nếu bạn là người có thu nhập ở mức thấp hoặc trung bình. Mà đang có kế hoạch mua nhà, hãy tham khảo cách mua nhà ở xã hội. Nhà ở xã hội có chi phí không cao, chất lượng tốt và có nhiều chính sách hỗ trợ người mua. Tuy nhiên, để mua được thì phải nắm rõ cách đăng ký mua nhà ở xã hội. 

Nhà ở xã hội là gì? 

Nhà ở xã hội là các dự án thuộc sự quản lý của nhà nước hoặc các tổ chức. Nhà ở xã hội được xây dựng nhằm đem lại chỗ ở giá rẻ cho những người có thu nhập thấp, hoặc có hoàn cảnh khó khăn được quy định tại Luật Nhà ở. Các đối tượng này thường là công chức nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp, người có công… 

Theo quy định của nhà nước, nhà ở xã hội phải là nhà chung cư. Nhà ở xã hội với thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn chung về chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và mức độ an toàn. Diện tích mỗi căn hộ nhà ở xã hội không được quá 60 mét vuông sàn. Mỗi tòa chung cư nhà ở xã hội không được quá 6 tầng. Nếu ở đô thị loại đặc biệt, thì có thể xây không giới hạn số tầng. 

Cách tính điểm mua nhà xã hội

Nhà ở xã hội ở Việt Nam không ít, nhưng cũng không quá nhiều nên dù bạn trong diện chính sách thì vẫn phải nắm rõ cách mua nhà ở xã hội. Những điều kiện tối thiểu để bạn được mua nhà ở xã hội là: 

  • Chưa có nhà ở, chưa mua hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước 
  • Đã có nhà ở nhưng chất lượng thấp và diện tích dưới 8 mét vuông sàn/người, bị hư hỏng, xuống cấp 
  • Có mức thu nhập trung bình hàng tháng của cả gia đình không quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội. Và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà hàng tháng với căn hộ có diện tích tối thiểu là 30 mét vuông. 

Chưa hết, để mua được nhà ở xã hội, bạn phải biết cách tính điểm mua nhà xã hội. Điểm mua nhà xã hội là các yếu tố rõ ràng, cụ thể nhất để quyết định bạn có đăng ký mua nhà ở xã hội được hay không. Dưới đây là bảng thể hiện các tiêu chí chấm điểm mua nhà ở xã hội. 

Với các gia đình đạt nhiều tiêu chí thì cơ quan Nhà nước sẽ tính theo tiêu chí có điểm cao nhất. Bên cạnh đó, với mỗi dự án hoặc địa phương khác nhau sẽ có các tiêu chí bổ sung khác nhau. Các tiêu chí tùy theo đặc thù của địa phương đó. Tiêu chí đánh giá bổ sung này thường do Ủy ban nhân dân quyết định và không quá 10 điểm.

Cách đăng ký mua nhà ở xã hội

Với các gia đình đạt nhiều tiêu chí thì cơ quan Nhà nước sẽ tính theo tiêu chí có điểm cao nhất. Bên cạnh đó, với mỗi dự án hoặc địa phương khác nhau sẽ có các tiêu chí bổ sung khác nhau. Tùy theo đặc thù của địa phương đó. Tiêu chỉ đánh giá bổ sung này thường do Ủy ban nhân dân quyết định và không quá 10 điểm. 

Sau khi biết cách tính điểm mua nhà xã hội, bạn cần tìm hiểu thêm cách đăng ký mua nhà ở xã hội. Tùy theo dự án mà có các mẫu văn bản khác nhau để đăng ký. Các văn bản cơ bản để đăng ký mua nhà ở xã hội gồm: 

  • Đơn đăng ký mua nhà dùng theo mẫu của dự án. Đơn này bạn có thể tìm trên trang web của dự án hoặc đến trực tiếp phòng thông tin của dự án để tìm hiểu. 
  • Giấy xác nhận thực trạng nhà ở. Tùy theo đối tượng mà các mẫu giấy xác nhận sẽ khác nhau. Bạn nên tham khảo và tìm hiểu thật kỹ, tránh xác định sai đối tượng, dẫn đến điền sai mẫu đăng ký. Tốt nhất nên để phòng thông tin dự án tư vấn. 
  • Giấy kê khai thu nhập. Loại văn bản này cũng có hai mẫu, dành cho đối tượng làm việc tự do hoặc nghỉ hưu và đối tượng làm việc cho các cơ quan, doanh nghiệp.
  • Sổ hộ khẩu photo công chứng. Nếu bạn là người ngoại tỉnh thì cần có Sổ tạm trú, hợp đồng lao động và xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội photo công chứng. Ngoài ra, tùy theo dự án mà bạn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ chứng nhận sự có mặt tại địa phương. 
  • Chứng minh nhân dân photo công chứng và giấy khai sinh đối với các gia đình có con nhỏ. 
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân, quyết định ly hôn) 
  • Ảnh 3×4 

Bạn nên chuẩn bị hai bộ hồ sơ để đề phòng trường hợp sai sót hoặc thất lạc hồ sơ. Tùy theo dự án nhà ở xã hội mà có các yêu cầu về hồ sơ cũng như cách duyệt. 

Trong trường hợp không đủ tiêu chuẩn để mua nhà ở xã hội mà vẫn muốn sở hữu một căn nhà ở xã hội. Bạn có thể thuê hoặc mua lại từ những người đã có nhà ở xã hội tối thiểu 5 năm. Để tham khảo thêm các dự án nhà ở xã hội, bạn có thể truy cập trang web Siêu chợ bất động sản để tìm kiếm và tư vấn. Đây là trang thông tin bất động sản đa dạng – chính xác – cập nhật thông tin nhanh nhất trên thị trường hiện nay. 

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký mua nhà xã hội

Nhà ở xã hội có mức độ ưu tiên có các đối tượng khác nhau theo thứ tự: Người chưa có nhà ở, mới lập gia đình, sau đó là cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước chưa có nhà, công nhân có tay nghề chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà và cuối cùng là cán bộ, viên chức có nhà ở công vụ nhưng muốn đổi sang nhà ở xã hội. Do vậy, trước tìm cách mua nhà ở xã hội thì bạn cần chú ý đến việc xác định xem mình thuộc đối tượng nào. 

Bên cạnh đó, để mua được nhà ở xã hội thì bạn phải có hộ khẩu tại địa phương nơi có dự án hoặc phải có đăng ký tạm trú tại địa phương đó từ 1 năm trở lên và đáp ứng đủ các tiêu chí do pháp luật quy định. Nếu không đủ tiêu chuẩn, bạn có thể tìm mua lại những căn nhà ở xã hội đã được sở hữu từ 5 năm trở lên, vì sau 5 năm, người chủ chính thức của nhà ở xã hội mới có quyền cho thuê, sang nhượng lại nhà ở xã hội. Nếu chưa đủ 5 năm mà muốn sang nhượng thì chỉ được bán lại cho Nhà nước, chủ đầu tư hoặc các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội. 

Cuối cùng, để mua nhà ở xã hội thì bạn được ưu đãi vay đến 80% giá trị nhà với lãi suất ưu đãi không quá 4.8% một năm khi vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội và không quá 5% một năm khi vay tại các ngân hàng khác. 

Với những thông tin trên, bạn đã biết cách mua nhà ở xã hội rồi chứ. Để tìm hiểu thêm thông tin về các dự án nhà ở xã hội hoặc tư vấn thêm về cách đăng ký  mua nhà ở xã hội, hãy truy cập vào trang web Siêu chợ bất động sản và để lại thông tin để được tư vấn nhé!

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777