Đất thổ cư là gì? Giải đáp 15 câu hỏi về đất thổ cư mới và chi tiết nhất 2020

Đất thổ cư là gì
Có một căn nhà trên đất thổ cư chính chủ, đó là niềm mơ ước của nhiều người

đất thổ cư là gì?.Trong cơn sốt chung cư với hàng tá những dự án chung cư mọc lên như nấm. nhiều người vẫn quyết định đầu tư vào nhà đất. Họ cho rằng, đầu tư vào nhà đất, nhất là đất thổ cư. Sẽ đem lại lợi nhuận bền vững và an toàn hơn đầu tư vào chung cư. 

Tuy nhiên, để có thể đầu tư chính xác và đúng đắn vào nhà đất và đất thổ cư. thì bạn cần biết những thông tin sau để tránh dẫn đến các quyết định sai sót khi mua đất thổ cư. 

ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ

Đất thổ cư là gì, đó là một cách gọi khác của đất phi nông nghiệp. Theo pháp luật quy định, đất thổ cư là đất sử dụng để sinh hoạt, nằm trong khu dân cư. Đất thổ cư là đất để dựng nhà, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống. Đất vườn ao có nhà ở trong cũng một thửa đất, nằm trong khu dân cư. Cũng được công nhận là đất thổ cư để ở. 

Thậm chí, trường hợp có vườn, ao tách biệt với nhà ở riêng lẻ. Mà ở trong khu dân cư cũng có thể được gọi là đất thổ cư. Như vậy, đất ở nông thôn, dù có vườn, ao, chuồng cũng được công nhận là đất thổ cư. Miễn là mảnh đất đó nằm trong khu dân cư. 

ĐẤT THỔ CƯ KÝ HIỆU LÀ GÌ

đất thổ cư ký hiệu là gì
ODT là ký hiệu của đất thổ cư ở thành thị

Đất thổ cư là gì
ONT là ký hiệu của đất thổ cư ở nông thôn

Đất thổ cư là gì, Theo Pháp luật Việt Nam quy định, đất thổ cư được chia làm hai loại: Đất nông thôn và đất thành thị. Về cơ bản, hai loại đất này đều được sử dụng để làm đất ở. Tuy nhiên, trên giấy tờ thì đất thổ cư ở nông thôn được ký hiệu là ONT. Đất thổ cư ở thành thị được ký hiệu là ODT.

Đây là hai ký hiệu quan trọng. Vì nó dùng để thể hiện loại hình đất đai trên sổ đỏ. Do vậy, khi mua nhà hoặc khi làm giấy tờ cho nhà đất. Bạn cần lưu ý và ghi nhớ hai ký hiệu này. Để có thể nhận biết tính chất của mảnh đất mình chuẩn bị mua. 

ĐẤT THỔ CƯ CÓ PHẢI LÀ ĐẤT Ở KHÔNG

Đất thổ cư chính xác là đất ở. Theo quy định pháp luật, đất thổ cư được chia ra làm hai loại: Đất thổ cư ở nông thôn và đất thổ cư ở thành phố. Cả hai loại đất này đều được xây dựng nhà ở mà không sợ vi phạm quy định pháp luật. 

ĐẤT THỔ CƯ CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ KHÔNG 

Đất thổ cư hay đất ở vẫn phải đóng thuế hàng năm theo quy định của pháp luật. Theo quy định mới nhất năm 2019, thuế đất thổ cư được nộp hàng năm. Thời hạn cuối cùng để nộp thuế là vào ngày 31/12. Có thể nộp làm 1 lần hoặc 2 lần trong năm.

Trong trường hợp đất thổ cư được sử dụng lâu dài, ổn định chu kỳ 5 năm thì có thể được nộp thuế gộp cho nhiều năm 1 lần. Thời gian nộp thuế gộp là ngày 31/12 của năm đề nghị. 

Thuế sử dụng đất được tính bằng công thức: (Diện tích đất tính thuế)x(Giá của 1 mét vuông đất)x(Thuế suất). Các con số này thay đổi tùy theo thời gian và địa phương. 

Để nộp thuế đất, bạn cần đến cơ quan thuế của huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tính hoặc các cơ quan. Cá nhân được cơ quan thuế ủy quyền theo quy định của pháp luật. Nói ngắn gọn, bạn cần đến cơ quan thuế cấp huyện để nộp thuế đất hàng năm.

ĐẤT THỔ CƯ CÓ SỔ ĐỎ KHÔNG

đất thổ cư có sổ đỏ không
Theo quy định của pháp luật, đất thổ cư hợp pháp là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất – hay chính là sổ đỏ.

Sổ đỏ là một loại giấy tờ hành chính để chứng minh quyền sử dụng đất. Và các tài sản gắn liền với đất. Do vậy, dù là đất thổ cư hay đất nông nghiệp thì cũng cần phải có sổ đỏ. Để cơ quan chức năng có thể quản lý và kiểm soát quyền sử dụng đất đai tại địa phương. 

Như vậy, đất thổ cư hoàn toàn có sổ đỏ. Theo quy định của pháp luật, đất thổ cư hợp pháp. Là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất – hay chính là sổ đỏ. 

ĐẤT THỔ CƯ CÓ XÂY NHÀ ĐƯỢC KHÔNG

Theo pháp luật quy định, đất thổ cư là đất dùng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Do vậy, đất thổ cư có thể sử dụng để xây dựng nhà ở, kết hợp với sử dụng làm vườn, đất ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ vẫn được pháp luật công nhận thuộc loại hình đất thổ cư.

Tuy nhiên, để đảm bảo đất thổ cư của bạn là hợp pháp và việc xây dựng không vi phạm pháp luật thì bạn cần sở hữu chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là đất ở. Bởi vậy, để đảm bảo việc mảnh đất mình đang sở hữu có thể dùng để xây nhà thì bạn cần xác định đúng phần mục đích sử dụng trong sổ đỏ.

Trong trường hợp hai thửa đất của bạn không cùng mục đích sử dụng, bạn cần phải làm việc với cơ quan chức năng và thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng để có thể xây dựng hợp pháp trên cả hai thửa đất.

ĐẤT THỔ CƯ CÓ THỜI HẠN KHÔNG

Khái niệm “đất có thời hạn sử dụng” để chỉ một mảnh đất mà người sử dụng đất chỉ được chiếm hữu và sử dụng trong một thời gian nhất định từ 20 – 30 – 50 năm. Khái niệm này được sử dụng khi thực hiện giao đất, cho thuê hoặc công nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng từ người này sang người khác quyền sử dụng đất. 

Khi hết thời hạn sử dụng đất, mảnh đất có thể bị thu hồi hoặc được gia hạn tiếp. 

Đối với đất thổ cư, theo Điều 125 Luật đất đai năm 2013. Đất thổ cư thuộc nhóm đất có thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài. Như vậy, với đất thổ cư thì bạn không cần lo lắng quá nhiều về thời hạn sử dụng đất. 

Tuy nhiên, khi đi mua đất thổ cư thì bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc miếng đất. Nếu miếng đất đó thuộc các loại đất được Nhà nước hoặc cá nhân ở nước ngoài giao, cho thuê. Thì cần lưu ý về thời hạn sử dụng đất còn lại. 

ĐẤT THỔ CƯ KHÁC ĐẤT Ở NHƯ THẾ NÀO

Trên thực tế, đất thổ cư và đất ở là một,  “Đất ở” hay “đất thổ cư” cũng đều chỉ là cái tên để gọi mục đích sử dụng. Và được pháp luật công nhận của mảnh đất. Đất ở, hay đất thổ cư chính là đất dùng để xây dựng và sinh sống. 

ĐẤT THỔ CƯ ĐƯỢC ĐỀN BÙ NHƯ THẾ NÀO

Trong trường hợp Nhà nước hoặc doanh nghiệp cần thu hồi, thu mua lại đất thổ cư. Để phục vụ các mục đích như quốc phòng an ninh hoặc để phát triển kinh tế – xã hội. Thì đất thổ cư cũng nằm trong diện được đền bù. Tuy nhiên, cần phải có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất để được đền bù.

Thông thường, đất thổ cư bị Nhà nước thu hồi thì sẽ được đền bù theo giá nhà nước đưa ra. Còn trong trường hợp doanh nghiệp muốn lấy đất để xây dựng các công trình kinh doanh. Thì chủ đầu tư dự án phải tự thỏa thuận với người sử dụng đất. Để nhận chuyển nhượng đất thổ cư với số tiền hợp lý. 

Cần lưu ý, trong những trường hợp sau thì đất thổ cư không được đền bù: 

 • Trường hợp 1: Các loại đất sau sẽ không được nhà nước không bồi thường về đất. Bù lại là được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi bị thu hồi: 
  • Đất được giao nhưng không thu tiền sử dụng. Trừ đất nông nghiệp được Nhà nước giao. 
  • Đất được giao cho tổ chức, có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn.
  • Đất được cho thuê, trả tiền thuê hàng năm hoặc 1 lần nhưng được miễn. Trừ hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách người có công với cách mạng.
  • Đất nông nghiệp.
  • Đất nhận khoán để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối
 • Trường hợp 2: Đất Nhà nước giao để quản lý.
 • Trường hợp 3: Đất vi phạm pháp luật hoặc chấm dứt sử dụng đất theo yêu cầu của pháp luật hoặc tự nguyện.
 • Trường hợp 4: Không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

ĐẤT THỔ CƯ CÓ BỊ QUY HOẠCH KHÔNG

Quy hoạch sử dụng đất là kế hoạch phân bổ. Và xác định mục đích sử dụng đất đai của địa phương cho lợi ích chung. Ví dụ như quy hoạch để trồng cây xanh, làm công viên hoặc mở rộng đường sá. Tùy theo địa phương sẽ có lộ trình quy hoạch cũng như kế hoạch quy hoạch khác nhau. 

Việc quy hoạch được phân theo từng mục đích sử dụng khác nhau. Và chia thành từng kỳ trong thời gian nhất định. Do vậy, đất quy hoạch có thể hiểu là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đó. 

Việc quy hoạch này được diễn ra để giúp cơ quan chức năng hoạch định chính sách phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó là đảm bảo sử dụng quỹ đất hiệu quả. Dựa theo kế hoạch quy hoạch, Nhà nước sẽ thực hiện nghĩa vụ giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép sử dụng đất công cộng hoặc đền bù chi phí về đất và tài sản gắn liền với đất cho người dân khi cần thu hồi đất. 

Với đất thổ cư, trường hợp bị thu hồi khi quy hoạch là điều chắc chắn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, trong trường hợp địa phương đã có kế hoạch quy hoạch đất nhưng chưa công bố, đất thổ cư vẫn có thể sử dụng bình thường và được thực hiện đầy đủ các quyền sử dụng đất. 

Quy hoạch và chuyển đổi quy hoạch

Còn trong trường hợp địa phương đã có quy hoạch và có thông báo thì người sử dụng đất thổ cư phải chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó là bị thu hồi đất theo kế hoạch. Trong trường hợp này, người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở, công trình hay trồng cây lâu năm. Nếu có ý định sửa chữa, cải tạo nhà ở hay công trình hiện có trên đất bị thu hồi trong tương lai thì phải được sự cho phép của cơ quan chức năng. 

Đối với việc kinh doanh mua bán đất thổ cư, nếu có ý định mua đất để ở thì không nên mua đất đang trong diện quy hoạch. Còn trong trường hợp mua để bán hoặc trong trường hợp quy hoạch chưa thống nhất, có khả năng thay đổi thì có thế cân nhắc mua để lấy lãi khi chuyển đổi quy hoạch.

Như vậy, với 15 câu hỏi trên về vấn đề đất thổ cư, bạn đã có kiến thức sơ bộ về loại hình đất phổ thông này. Để biết thêm chi tiết về các dự án đất thổ cư, đất quy hoạch hoặc nhà chung cư hoặc muốn tìm các dự án bất động sản, bạn hãy truy cập trang web sieuchobatdongsan.com nhé! Tại đây, chúng tôi cung cấp thông tin bất động sản nhanh chóng và chính xác nhất!

Tìm hiểu thêm những bài viết hay nhất tại đây

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777