Chi phí và thủ tục chuyển đổi đất vườn lên thổ cư mới nhất

đất vườn lên thổ cư
thông tin mới nhất về chi phí và thủ tục chuyển đổi đất vườn lên thổ cư

Ngày nay, nhu cầu chuyển đổi từ đất vườn lên thổ cư mới nhất (hay đất nông nghiệp) lên đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) ngày càng tăng cao. Nhưng không phải ai cũng được duyệt do thiếu kiến thức về chi phí cũng như thủ tục đăng ký chuyển đổi. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn những thông tin cơ bản mà vô cùng cần thiết để bạn có thể làm thủ tục chuyển đổi đất vườn lên thổ cư mới nhất  theo đúng nguyện vọng một cách nhanh chóng và thành công. 

Điều kiện chuyển đổi từ đất vườn lên thổ cư 

Đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn lên thổ cư mới nhất. Bạn cần phải chắc chắn rằng, đất nông nghiệp của bạn đạt đủ những điều kiện mà Nhà nước đã đề ra, bao gồm: 

 • Đất phải có đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đây là loại giấy tờ cơ bản và hợp pháp nhất để chứng minh quyền sở hữu đất này là của bạn. Cho nên, trường hợp đất chưa có sổ đỏ. Mà có đầy đủ điều kiện để cấp sổ đỏ thì bạn phải làm thủ tục để cấp sổ đỏ trước khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 
 • Đất vẫn được sử dụng ổn định, không có tranh chấp hay có dấu hiệu tranh chấp theo quy định của pháp luật.
 • Đất không bị kê biên.
 • Đất còn thời hạn và khả năng sử dụng. Đối với trường hợp đất vườn được Nhà nước giao sử dụng có thời hạn. Thì quá trình chuyển đổi phải được thực hiện trong thời gian sử dụng đất.
 • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng phải có sự chấp nhận. Và đồng ý của cơ quan Nhà nước và được đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai. 

Chi phí chuyển đổi đất vườn lên thổ cư 

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn lên đất thổ cư. Luật đất đai đã có những quy định mới nhất về chi phí chuyển đổi như sau:

 • Tiền sử dụng đất khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng:

Tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính dựa vào sự chênh lệch. Giữa giá đất nông nghiệp và giá đất thổ cư tại địa phương. Tính đến thời điểm thực hiện quá trình chuyển đổi và bằng ½ mức chênh lệch.

 • Lệ phí trước bạ:

Bằng 0.5% giá tính lệ phí trước bạ đối với đất. Giá tính lệ phí trước bạ được tính bằng giá đất theo bảng giá do địa phương quyết định. Nhân với diện tích đất chuyển đổi và trừ đi các loại chi  phí giảm trừ (nếu có).

 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định cụ thể ở từng khu vực.

 • Lệ phí đo đạc, tách thửa đất:

Được quy định trong quyết định của UBND cấp tỉnh, địa phương. Nơi có đất ban hành và sự khác biệt giữa từng khu vực khác nhau. 

Thủ tục chuyển đổi mục đích từ đất vườn lên thổ cư mới nhất 

Ngoài những điều đã được nêu ở trên, thì Nhà nước cũng ban hành thêm những quy định mới. Về chi phí và thủ tục chuyển đổi đất vườn lên thổ cư  có ghi những thủ tục bắt buộc như sau:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu) được cấp tại văn phòng đăng ký đất đai.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
 • Biên bản xác minh thực địa
 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Ngoài những thủ tục cơ bản trên, quy trình chuyển đổi cũng gồm những các bước được quy định tại. Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

 • Bước 1: Nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước đầu tiên, sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mình, bạn nộp đơn xin chuyển đổi mục đích. Và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Phòng tài nguyên và môi trường của địa phương, nơi có thửa đất cần chuyển đổi.

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nộp đơn, Phòng tài nguyên và môi trường của địa phương sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn. Và tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa cũng như thẩm định nhu cầu sử dụng đất của bạn. 

Nếu trường hợp, bạn không có đủ điều kiện để chuyển đổi. Thì sẽ có văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền và nói rõ lý do. 

 • Bước 3: Đóng lệ phí

Đây là bước bạn phải thực hiện sau khi đã hoàn tất công tác thẩm định. Và được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và bạn sẽ được cấp sổ đỏ. Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc.

Thời hạn thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, không bao gồm thời gian để xem xét và xử lý. Nếu đất sử dụng trái pháp luật hay thời gian trưng cầu giám định từ các cơ quan chức năng. 

Trường hợp hồ sơ nộp lên chưa hợp lệ, đầy đủ thì trong thời hạn 3 ngày làm việc. Cơ quan chức năng phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định.

Trên đây là những thông tin mới nhất về chi phí và thủ tục chuyển đất vườn lên thổ cư mới nhất.  Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn phần nào trong quá trình chuyển đổi đất theo đúng nguyện vọng của bạn.  

Để tìm kiếm các dự án đất đai có giá trị hoặc để sinh sống. Bạn có thể tham khảo tại trang web https://sieuchobatdongsan.com/ của chúng tôi. Chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng thông tin về dự án cũng như tính pháp lý chính xác nhất!

>> Tham khảo thêm <<

 

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777