Đất thổ cư và đất ở khác nhau như thế nào?

Trong hành trình đầu tư bất động sản, mua bán nhà đất, tìm đất thổ cư… thì nhiều người bị băn khoăn bởi khái niệm đất thổ cư và đất ở. Vậy đất thổ cư và đất ở có gì khác nhau không?. Đây là 1 loại đất hay 2 loại đất, Đất thổ cư, hay đất ở nông thôn đất ở đô thị có gì khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về đất thổ cư và đất ở.

đất thổ cư và đất ở
đất thổ cư và đất ở khác nhau điểm gì

Đất thổ cư có phải là đất ở không

Theo pháp luật Việt Nam, đất đai thường được chia làm hai loại: Đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Đất nông nghiệp dùng để trồng trọt. Còn đất phi nông nghiệp thì được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư, để phục vụ đời sống xã hội là đất thổ cư.

Đất ở là một cách gọi khác của đất thổ cư. Đây là cách nói rút gọn, vì đất thổ cư là đất dùng để sinh hoạt. Xây dựng nhà cửa, các công trình phục vụ đời sống. Mà vẫn có thể làm vườn, làm ao trong cùng thửa đất đó. Đất thổ cư hợp pháp khi được nhà nước, chính quyền địa phương công nhận và phải nằm trong khu dân cư.

Hiện nay, theo hệ thống luật pháp Việt Nam thì đất thổ cư được chia làm 2 loại: Đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Hai loại đất này đều thuộc đất thổ cư và có ký hiệu lần lượt là ONT và ODT.

Đất ở tại đô thị có phải đất thổ cư không

Đất ở tại đô thị hay nông thôn mà được công nhận là đất thổ cư thì chắc chắn đó là đất thổ cư. Đất thổ cư ở đô thị là loại đất thuộc các khu đô thị mới. Được quy hoạch để phát triển các quận, thành phố và thị xã. Nhưng hiện tại vẫn do xã quản lý toàn quyền.

Đất ở tại đô thị bao gồm các loại đất: Đất xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ nhân dân. Đất có vườn, ao trong cùng một thửa thuộc khu dân cư. Đất kiểu này phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Đất ở đô thị vẫn có thể bị quy hoạch và nằm trong diện quy hoạch. Do vậy, khi định mua đất thổ cư ở đô thị. Bạn cần lưu ý vấn đề đất có nằm trong quy hoạch không để ra quyết định chính xác nhất.

Đất thổ cư và đất ở nông thôn khác nhau thế nào

đất thổ cư khác đất nông nghiệp

Đất thổ cư và đất ở nông thôn có điểm khác nhau cơ bản nhất vị trí địa lý hành chính. Đất ở nông thôn là đất thổ cư thuộc phạm vi địa giới hành chính của xã. Duy chỉ có đất ở khu đô thị mới. Đã được quy hoạch theo hướng phát triển của quận, thành phố, thị xã, thị trấn. Nhưng thuộc xã quản lý thì được gọi là đất ở nông thôn.

Đất ở nông thôn gồm các loại đất được sử dụng vào mục đích sau đây: đất xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống. Đất làm vườn, ao trong cũng thừa để xây nhà và đảm bảo phù hợp quy hoạch đất. Đất nằm trong quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được phê duyệt.

Thông thường, đất ở nông thôn được quy hoạch. Dưới sự phê duyệt của cơ quan nhà nước và quỹ phát triển nông thôn. Tùy theo địa phương, kế hoạch quy hoạch sẽ được diễn ra vào các thời điểm khác nhau. với những đề nghị đền bù khác nhau theo thời gian, địa điểm.

Nhược điểm

Đất ở nông thôn có một nhược điểm duy nhất. Đó là không dễ để chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở hoàn toàn. Hoặc khá khó khăn để chuyển mục đích sử dụng của đất nông nghiệp ngoài khu dân cư thành đất thổ cư. Thậm chí, nhà nước đã có chính sách tạo điều kiện cho người ở nông thôn xây nhà. Ổn định nhà cửa trên cơ sở tận dụng quỹ đất của địa phương. miễn là thửa đất nằm trong những khu dân cư đã ổn định. Chính sách này là để hạn chế sự mở rộng của khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Như vậy, có thể kết luận rằng đất thổ cư và đất ở nông thôn không có điểm gì khác biệt nhiều. Tuy nhiên, đất ở nông thôn thì thường được tận dụng làm đất nông nghiệp và ngược lại. Thậm chí hiện nay nhiều người còn bất chấp luật pháp để xây dựng nhà lán. nhà ở tạm trên đất nông nghiệp để vừa sinh sống, vừa canh tác. Mà không phải xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Với những thông tin trên về đất thổ cư và đất ở. sieuchobatdongsan.com hy vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn về hai tên gọi này. Để tham khảo thêm các dự án đất thổ cư, nhà chung cư bán và cho thuê. Bạn hãy truy cập trang web sieuchobatdongsan.com để được biết thêm chi tiết và được tư vấn tận tình nhé. Chúng tôi là trang thông tin hàng đầu về các dự án bất động sản trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777