Cách phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

đất thổ cư khác đất nông nghiệp

Ngày nay, việc mua bán bất động sản trở thành một điều không còn xa lạ trong xã hội nữa. Nhưng vẫn có nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu kiến thức và hiểu biết của người dân. Họ rao bán đất sai khả năng sử dụng của người mua và sai vi phạm của pháp luật. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp rõ ràng. để bạn không sa phải vào những cái bẫy của kẻ xấu. 

Tại sao cần phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất dùng cho nông nghiệp và thổ cư là  hai hình thức đất có mục đích sử dụng khác nhau. Theo quy định của pháp luật, không được sử dụng lẫn lộn hai loại đất này. Do vậy, bạn không thể xây nhà trên đất nông nghiệp. Và không nên trồng trọt trên đất thổ cư.

Đặc biệt, trên thị trường nhà đất thì đất dùng cho nông nghiệp và đất thổ cư cũng có mức giá chênh lệch rất lớn. Nhiều “cò đất” vẫn thường lợi dụng sự dễ nhầm lẫn của hai loại hình đất này để bán đất nông nghiệp với giá đất thổ cư.

Do vậy, khi mua nhà đất, bạn cần hiểu biết và nắm rõ hai hình thức đất này để tránh bị kẻ gian lừa tiền. Không những thế, việc mua sai đất nông nghiệp mà vẫn xây nhà,  bạn có thể bị phạt vì xây dựng trái phép.

Mục đích sử dụng đất nông nghiệp và đất thổ cư

Điều cơ bản nhất để bạn có thể phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp. đó chính là mục đích sử dụng của từng loại đất.

Đối với đất nông nghiệp, bạn chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất. Làm nông nghiệp như trồng cây ăn quả, cây hoa màu và chăn nuôi gia cầm, gia súc. 

Riêng đất thổ cư, bạn không chỉ được phép sử dụng như đất nông nghiệp. Bạn còn có thể sử dụng để ở, xây nhà hoặc xây dựng các công trình xã hội cộng đồng.  

Đặc điểm của đất nông nghiệp

Bên cạnh những khái niệm cơ bản về đất nông nghiệp. Thì sự khác nhau lớn nhất giữa đất dùng cho nông nghiệp và đất thổ cư. Đó chính là đặc điểm riêng của từng loại đất.

Đối với đất nông nghiệp, bạn không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây dựng nhà ở, bạn phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư). 

Không những vậy, đất nông nghiệp muốn có thể chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư, thì thửa đất nông nghiệp của bạn phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện chuyển đổi mục đích theo đúng Luật đất đai đã quy định.

 Đối với đất nông nghiệp ở các vùng giáp ranh thành phố, đô thị. Thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư sẽ dễ dàng hơn. o với đất nông nghiệp ở các khu vực tỉnh, thị xã, nông thôn.

Đặc điểm của đất thổ cư 

Đối với đất thổ cư, Nhà nước ta có những quy định và đặc điểm để phân biệt rõ hơn so với đất nông nghiệp. 

Điều thuận lợi khi bạn sở hữu cho mình một thửa đất thổ cư đó chính là nếu bạn không muốn dùng đất để xây nhà mà lại dùng để trồng trọt thì bạn được thoải mái sử dụng mà không sợ vi phạm quy định về mục đích sử dụng đất. 

Nhưng nếu bạn đang có một thửa đất nông nghiệp, muốn chuyển đổi lên đất thổ cư để xây nhà ở thì bạn phải làm Giấy đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nộp cho UBND cấp tỉnh hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.  

Đối với đất thổ cư khi đã phân lô đủ diện tích thì bạn hoàn toàn có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảnh. Tuy nhiên, để hợp lệ thì bạn cần phải có đầy đủ giấy tờ cần thiết như chứng minh được nguồn gốc của mảnh đất và nộp khoản lệ phí làm sổ (lệ phí trước bạ). 

>> có rất nhiều căn nhà đẹp đang chờ đón bạn <<

Phân loại đất thổ cư và đất dùng cho nông nghiệp

Một điểm đáng lưu ý để bạn có thể phân biệt được đó chính là phân loại riêng của đất. Mỗi nhóm đất, kể cả đất thổ cư hay đất nông nghiệp sẽ có những phân loại riêng mà bạn cần nắm để có thể phân biệt đất  dùng cho nông nghiệp và đất thổ cư bằng mắt thường.

Đối với đất nông nghiệp, Nhà nước sẽ chia làm các loại cơ bản như sau: 

  • Đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm
  • Đất rừng sản xuất, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ
  • Đất nuôi trồng thủy hải sản
  • Đất làm muối

 Riêng đối với đất thổ cư thì đơn giản hơn, đó là:

  • Đất ở tại nông thôn
  • Đất ở tại thành thị
  • Đất ao vườn nằm trong diện tích nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư.

Cẩn thận hơn với giao dịch bất động sản

Đây là những khái niệm cơ bản giúp bạn phân biệt được đất thổ cư khác đất nông nghiệp. Khi tiến hành mua bán, bạn nên tham khảo kỹ chất lượng đất, địa hình khu vực và dân cư xung quanh. Bên cạnh đó, bạn nên xác minh rõ mục đích sử dụng đất theo quy định của cơ quan thẩm quyền có phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân hay không. Sau khi xem xét kỹ các vấn đề trên hãy tiến hành mua bán để tránh bị kẻ gian lừa gạt. 

Với những thông tin trên về đất nông nghiệp và đất thổ cư. Siêu chợ bất động sản hy vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn. Để tham khảo thêm các dự án đất thổ cư, nhà chung cư bán và cho thuê. Bạn hãy truy cập trang web sieuchobatdongsan.com để được biết thêm chi tiết và được tư vấn tận tình nhé. Chúng tôi là trang thông tin hàng đầu về các dự án bất động sản trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777