Cách mua nhà thế chấp ngân hàng an toàn nhất

Cách mua nhà thế chấp ngân hàng tránh rủi ro

Cách mua nhà thế chấp ngân hàng sẽ giúp cho người bán tránh được tịch thu nhà khi mất khả năng trả nợ. Người mua nhà thì yên tâm những thông tin pháp lý vì ngân hàng đã kiểm tra kĩ lưỡng khi đồng ý thế chấp. Khác với việc mua bán nhà thông thường, quá trình mua bán có sự tham gia của cả ba bên. Phải có đầy đủ đó là: người mua nhà, người bán nhà cũng là người đang sở hữu tài sản thế chấp và ngân hàng.

Thông thường, quy trình mua bán sẽ diễn ra. Bên mua chuyển tiền cho bên bên bán nhà (bên đang có tài sản thế chấp) để chuyển tiền vào Ngân hàng và tiến hành thủ tục giải chấp. Sau đó, bên bán sẽ đi công chứng hợp đồng và cuối cùng là chuyển nhượng, bàn giao nhà theo quy định. 

Tuy nhiên, rất nhiều các trường hợp sau khi làm thủ tục giải chấp xong với ngân hàng. Người bán tráo trở lật kèo và không công chứng các loại giấy tờ cần thiết để chuyển nhượng cho người mua nhà. Do đó cách mua nhà thế chấp ngân hàng này luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nếu người bán cố tình vi phạm, chắc chắn phần thiệt người mua phải lãnh chịu.

1. Tìm hiểu về nhà thế chấp ngân hàng

cách mua nhà thế chấp ngân hàng

Thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của họ ra bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia, và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ, hai bên cũng có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp. Vay thế chấp là hình thức vay bắt buộc phải có tài sản đảm bảo.

Nhà thế chấp ngân hàng là nhà đã được mang ra thế chấp để vay tiền. Quyền sở hữu ngôi nhà của người vay vẫn còn, tuy nhiên ngân hàng sẽ giữ mọi giấy tờ liên quan về ngôi nhà đó như giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ)… Trường hợp người vay không thể trả nợ cho ngân hàng, thì buộc quyền sở hữu ngôi nhà đó sẽ được chuyển qua cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

>> Xem thêm cách tính của ngân hàng <<

2. Những rủi ro từ cách mua nhà thế chấp ngân hàng

Dù có những lợi ích nhất định như sở hữu nhà với một mức giá thấp, nhưng cách mua nhà thế chấp ngân hàng vẫn có nhiều rủi ro. Trường hợp không ai ngờ tới đó là quy trình mua nhà thế chấp ngân hàng diễn ra bình thường suôn sẻ. Nhưng khi bàn giao nhà bên bán “lách luật” mang theo toàn bộ nội thất trang thiết bị trong nhà, chỉ nhận được một ngôi nhà trống không. Do đó cần cẩn thận siết chặt vấn đề này ngay khi làm hợp đồng.

cách mua nhà thế chấp ngân hàng

Không ít giao dịch mặc dù đã được bên mua tính toán, chuẩn bị rất tốt nhưng vẫn bị bên bán tìm được sơ hở để lật lọng. Theo các chuyên gia trong ngành luật khuyên rằng, bên mua cần thuê luật sư để hạn chế rủi ro. Trước khi quyết định tiến hành thủ tục mua nhà thế chấp ngân hàng. Bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng bên bán có đáng tin hay không và khoảng vay phát sinh bên bán cụ thể là bao nhiêu? Mục đích là gì? Nếu phát hiện những dấu hiệu không tốt, nên từ bỏ giao dịch. Không nên vì tiếc ngôi nhà có giá hời, tiện nghi, vị trí đẹp,… mà quyết định “đánh liều”. Đây cũng là cách mua nhà thế chấp ngân hàng an toàn, tránh được rủi ro hết mức có thể.

3. Cách mua nhà thế chấp ngân hàng ít rủi ro nhất cho bên mua

Nhà đang thế chấp ngân hàng hoàn toàn có thể được mua bán trao đổi và tặng. Tài sản thế chấp hoàn toàn hợp pháp khi được sự đồng ý từ phía ngân hàng cho vay. Bạn sẽ chính thức trở thành chủ của ngôi nhà, với đầy đủ những thông tin pháp lý như cách mua nhà thông thường sau khi thủ tục sang tên hoàn tất. Tuy vậy để trong quá trình làm việc không có những vấn đề phát sinh trong quá trình mua bán. Bạn cần nắm rõ cách mua nhà thế chấp ngân hàng tránh rủi ro sau đây.

Cách mua nhà thế chấp ngân hàng cần những thủ tục gì?

Bước 1: Kí cam kết giữa ba bên (bên bán, bên mua và ngân hàng)

Nội dung cam kết liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên mua và bên bán. Cũng như thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán (bên sở hữu nhà thế chấp) và ngân hàng. Lưu ý cam kết này cần có chữ kí của 3 bên, có công chứng chứng thực. Tiếp theo, bạn sẽ thanh toán cho ngân hàng một khoản tiền bằng tiền mua nhà đất vào tài khoản tại ngân hàng.

Ngân hàng sẽ hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, và sau đó tiến hành giải chấp nhà đất đang thế chấp, đưa sổ và số tiền thừa (nếu có) cho bên bán.

Bước 2: Bên bán và bên mua công chứng, lập hợp đồng mua bán nhà đất.

Hai bên cần mang đầy đủ các loại giấy tờ như: chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân (có chứng nhận tại phường xã) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bước 3: Nộp thuế cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có bất động sản.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

  1. Hồ sơ sang tên của cách mua nhà thế chấp ngân hàng bao gồm:
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
  3. Hợp đồng mua bán có công chứng chứng thực
  4. Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), sổ hộ khẩu
  5. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ
  6. Đơn đề nghị đăng kí biến động
  7. Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Vào đây để được gặp tư vấn viên chuyên nghiệp nhất <<

Hi vọng qua bài viết các bạn đã nắm vững cách mua nhà thế chấp ngân hàng an toàn, ít rủi ro nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì vui lòng truy cập https://sieuchobatdongsan.com/ để được giải đáp. Chúc các bạn mua nhà thế chấp ngân hàng an toàn nhất!

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777