Cách mua bán nhà đất chính xác và ít rủi ro nhất

Cách mua bán nhà đất cho người mới tham gia kinh doanh bất động sản

Nếu có nguồn vốn mạnh và dồi dào mà chưa biết kinh doanh gì, thì bạn có thể tham khảo cách mua bán nhà đất sau đây để bước chân vào thị trường kinh doanh bất động sản. Đây là mảng kinh doanh “kinh điển” – được đánh giá là rủi ro tỉ lệ thuận với lợi nhuận. Chính vì thế, hãy thật cẩn trọng, nắm rõ cách thức mua bán nhà đất để giảm thiểu rủi ro.

Cách mua bán nhà đất đúng quy trình nhà nước

Bất cứ ngành nghề kinh doanh gì đi chăng nữa, Nhà nước cũng có ban hành luật và bắt buộc công dân phải tuân theo. Mua bán nhà đất cũng vậy. Để đảm bảo mua bán nhà đất diễn ra suôn sẻ và đúng pháp luật, bạn cần nắm rõ các thông tin sau đây:

Kiểm tra tính pháp lý và tính chất khu đất bạn nhắm tới

Điều đầu tiên bạn phải kiểm tra chính là tính pháp lý của khu nhà đất. Tính pháp lý bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước, chứng minh nhân dân của chủ hộ (người đứng tên giấy tờ), và kiểm tra tính pháp lý tại các cơ quan nhà nước. 

Kiểm tra tính pháp lý và tính chất khu đất bạn nhắm tới

Với những giấy tờ thể hiện quyền sử dụng đất phải xem rõ hợp pháp không, có được công chứng và đạt chuẩn không. Nếu chưa yên tâm có thể tiếp tục tìm tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nhà đất. Các cơ quan nhà nước tiếp nhận việc kiểm tra này có thể kể tới: Bộ tài nguyên và Môi trường, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương, khu vực khu đất. 

Còn nếu bạn mạo hiểm với những mảnh đất ở khu vực đặc biệt, đất tranh chấp,… không thể làm được sổ đỏ thì nên biết rõ mình đang làm gì. Với tình huống này thì 50/50, bạn có thể bị lừa đảo trắng tay nếu không thực sự rõ về người bán.

Về tính chất của nhà đất cần kể tới: an ninh khu vực, nguồn nước, địa điểm. Địa điểm có đầy đủ tiện nghi (chợ, trung tâm thương mại, khu vui chơi,…) theo ý muốn của mình không. Đặc biệt nhất là quan tâm xem chủ nhà tại sao lại muốn bán đi khu vực này.

Còn rất nhiều bài viết bổ ích khác dành cho bạn >>> Vào Đây <<< để không phải hối hận

Đặt cọc và hợp đồng

Điều đầu tiên cần thực hiện sau khi bạn đã kiểm tra khu đất an toàn là đặt cọc và làm hợp đồng để chốt mua với người bán. Số tiền này đôi bên thỏa thuận và ghi rõ vào hợp đồng giá trị bao nhiêu, giao dịch vào thời gian nào nữa thì càng tốt.

Trong hợp đồng còn cần có chữ ký xác nhận của 2 bên chứng minh rõ ràng số tiền cọc cùng với sự chấp nhận đôi bên. 

Công chứng, sang nhượng giấy tờ mua bán nhà đất

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các loại văn bản như: hợp đồng chuyển nhượng nhà đất (giấy viết tay hoặc văn bản đánh máy có chữ ký xác nhận), xin làm lại các loại sổ nhà đất đều cần có công chứng và xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền.

Để quá trình diễn ra nhanh chóng thì cả bạn và bên bán đều cần tới:

  • Bản chính giấy tờ nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng,…)
  • Bản chính: Chứng minh thư/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn
  • Bản chính: Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân.
  • Các loại giấy tờ liên quan tới mảnh đất (thuế, lịch sử đất đai,..) nếu có

Làm sổ sở hữu nhà đất mới

Sau khi thực hiện đủ các trình tự, thủ tục với các loại giấy tờ thì bạn mang tới Ủy ban quận huyện và đăng ký đổi chủ sở hữu nhà đất. Khi đó, bạn mới thực sự sở hữu miếng đất và được pháp luật công nhận quyền sở hữu nhà đất.

Đừng bỏ qua những phân tích pháp lý về bất động sản   >> Xem thêm <<   mới nhất

Cách thức mua bán nhà đất thông minh cần lưu ý gì?

Sau khi đã biết cách mua bán nhà đất đúng quy trình thì bạn chỉ cần lưu ý tới những rủi ro có thể xảy ra để tránh nữa mà thôi. Khi mua bán nhà đất thì những rủi ro phổ biến nhất đó là: Gặp cò, trung gian lừa đảo, gặp “bong bóng nhà đất” hoặc mua phải những mảnh đất cực xấu, tiêu tan tiền tài gia sản của bạn. 

Để tránh gặp phải lừa đảo hoặc đội giá từ trung gian thì bạn cần tìm được thông tin liên lạc của chủ nhà và có những cuộc trao đổi cụ thể các vấn đề mà bạn còn cất nhắc. Đây là cách đơn giản và hữu hiệu nhất mà chúng tôi muốn khuyên bạn.

bong bóng bất động sản

Còn về “bong bóng nhà đất” hoặc phong thủy nhà đất thì cần tới kiến thức, khả năng phán đoán của bạn. Đây là vấn đề hoàn toàn về kinh nghiệm. Các khu đất thổi phồng lên bong bóng là do người mua đồn đoán nhau. Để tốt nhất thì bạn nên đi khảo sát trực tiếp, đánh giá tính khả thi và tìm hiểu các khu vực xung quanh có tiềm năng không, có các khu công cộng, trung tâm thương mại đáng giá không,… để có kết luận cho mình.

Cách thức mua bán nhà đất an toàn nhất là tự tìm hiểu và tự mua, không qua trung gian. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo các nguồn thông tin bất động sản uy tín như Siêu chợ bất động sản. Tại trang web này, bạn có thể tìm kiếm thông tin của tất cả các dự án bất động sản, từ nhà đất đến chung cư, được cập nhật theo thời gian thực. Ngoài ra, trang web còn cập nhật các bản tin bất động sản, giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định mua hay bán vào thời điểm phù hợp.

Các bạn đừng bỏ lỡ những căn nhà tuyệt đẹp khác, Vào đây để không bỏ lỡ những cơ hội vàng ngọc.

Cách chọn mua nhà đất đẹp ở khu đắc địa

Xét khu đất thì đắc địa nhất là đúng ý người mua và hợp mệnh, hợp phong thủy. Có người thích đất khu đông đúc, nhiều người qua lại. Có người lại thích khu đất cạnh hồ, có khung cảnh thoáng đãng nhiều không gian trống. Bởi vậy, quan trọng nhất vẫn là theo được những gì bạn muốn.

 

Tuy nhiên, cách chọn mua nhà đất có những yếu tố mà bạn cần phải xem xét:

  • Mặt tiền nhà đất tốt nhất là hướng ra đường cái, có ánh sáng ban ngày. Theo quan niệm thì hướng Nam, Đông Nam và hướng Đông là những hướng nhà đẹp cho bạn
  • Hai bên cạnh đất các khu nhà hàng xóm không nên có tranh chấp hoặc quá bí. Đặc biệt tránh khu có nhà mái nhọn vì theo phong thủy là điềm xấu, kể cả về kiến trúc cũng không tốt cho tường hoặc mái nhà bạn.
  • Thế đất nên bằng phẳng, không nên quá méo mó xấu về phong thủy. Đặc biệt nếu ở trong ngõ cụt hoặc ngõ hẹp bắt buộc 2 nhà hướng trực tiếp vào nhau thì rất xấu. Bạn nên có gương hoặc bát quái trước cửa nhà, hoặc hóa giải bằng cách xây cửa hàng so le nhau là tốt nhất.

Như vậy, cách mua bán nhà đất trong thời điểm hiện tại cũng không còn quá khó khăn. Bạn chỉ cần đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, làm đủ các bước để đảm bảo sự hợp pháp cho giao dịch là sẽ hạn chế được rủi ro. Thêm nữa, nếu biết thêm các vấn đề phong thủy và được cập nhật thông tin bất động sản nhanh chóng từ Siêu chợ bất động sản thì bạn hoàn toàn có thể tự tin tìm cách thức mua bán nhà đất phù hợp với bản thân mà không sợ bị lừa đảo hay lỗ vốn.

Có thể bạn quan tâm

034.711.7777